Thứ Tư , 21 Tháng Mười Một 2018
Trang chủ / Tin tức / Nhiếp ảnh / “Nghiện” chụp ảnh, bạn đang hạnh phúc hay sống ảo?

“Nghiện” chụp ảnh, bạn đang hạnh phúc hay sống ảo?

(TGNA) – Nghiên cứu chỉ ra rằng “người sống ảo” là người hạnh phúc sẽ rất thú vị cho các tín đồ chụp ảnh…

Trong cuộc sống hôm nay, đôi khi chúng ta dường như không thể thực hiện những việc đơn giản nhất, chẳng hạn tận hưởng một bữa ăn, hay thư thái ngồi bên tách cà phê, mà không lôi chiếc điện thoại ra để ghi lại khoảnh khắc rồi đăng tải lên mạng xã hội.

%image_alt%

Những nghiên cứu trước đây đã kết luận rằng việc chúng ta bị ám ảnh bởi nhu cầu ghi lại hình ảnh mọi việc khiến chúng ta bị phân tâm và giảm bớt hứng thú đối với chính trải nghiệm mà mình đang có, nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy điều ngược lại, giúp các “tín đồ show ảnh” được “an ủi”.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chụp ảnh thực tế tận hưởng trải nghiệm sâu hơn những người không chụp ảnh cùng tham gia trải nghiệm đó.

Nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Nam California (Mỹ) và đã được đăng tải trên chuyên san nghiên cứu tính cách và tâm lý xã hội – Journal of Personality and Social Psychology (Mỹ).

%image_alt%

Trong thí nghiệm, người ta phân 2.000 người tham gia được phân vào 9 nhóm, các nhóm này thực hiện những chuyến tham quan triển lãm, bảo tàng, picnic… Trong quá trình tham gia, họ sẽ được đeo kính chuyên dụng để các nhà nghiên cứu theo dõi chuyển động mắt của mỗi người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chụp ảnh dành nhiều thời gian để quan sát các sự vật, hiện tượng hơn những người không chụp ảnh. Việc chụp ảnh này dường như khắc sâu trải nghiệm vào tâm trí con người, bởi nếu trải nghiệm vui, thì cảm giác vui càng tăng lên, nhưng nếu trải nghiệm không vui, thì ấn tượng cũng càng trở nên tồi tệ, khó quên.

Ví dụ, khi một nhóm tham gia thí nghiệm được trải nghiệm một chuyến thám hiểm thực tế ảo, họ được cho xem cảnh một đàn sư tử xẻ thịt một con trâu nước, một cảnh rùng rợn khiến nhiều người cảm thấy ghê sợ.

%image_alt%

Trong trường hợp này, những người có chụp hình phải chịu cảm giác tồi tệ sâu đậm hơn so với những người không chụp hình, ngay cả sau đó, khi đã được trải nghiệm những việc tích cực, vui vẻ, thì tâm trạng họ vẫn tiếp tục bị dư âm ảnh hưởng từ trải nghiệm tồi tệ trước đó.

Hiện nay, việc chụp ảnh là một hoạt động quá thông thường của mỗi người trong cuộc sống hàng ngày, và việc nghiên cứu tác động của hành vi chụp ảnh đối với tâm trạng và trải nghiệm của con người đang là một hạng mục hấp dẫn trong ngành tâm lý học.

Việc chụp ảnh thực tế khiến con người thêm vui vẻ và cũng tham gia nhiệt tình hơn vào hoạt động họ đang trải nghiệm. Nhờ vậy, sau khi kết thúc trải nghiệm, những người có chụp ảnh cũng cảm thấy mức độ hứng thú, vui vẻ cao hơn.

Chỉ có một trường hợp, khi việc chụp ảnh thực tế lại làm người ta cảm thấy sụt giảm hứng thú, đó là khi hoạt động chụp ảnh làm cản trở trải nghiệm, chẳng hạn người tham gia thí nghiệm phải xoay xở với chiếc máy ảnh to nặng, cồng kềnh.

Có thể bạn muốn xem

So sánh Canon 700D với 750D

(TGNA) – Theo đánh giá của chuyên gia, so với Canon EOS 700D, máy ảnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.