Thứ Hai , 10 Tháng Mười Hai 2018
Trang chủ / Kiến thức / Chụp ảnh / Một cẩm nang tốt cho người mới bắt đầu nhiếp ảnh

Một cẩm nang tốt cho người mới bắt đầu nhiếp ảnh

(TGNA) – Bạn mới bắt đầu với nhiếp ảnh nghệ thuật và bạn không biết Aperture, ISO, Shutter Speed,… là gì thì cũng đừng lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cần thiết cho bạn.
Nếu biết cách làm chủ các thông số khẩu độ (Aperture), tốc độ (Shutter Speed) và độ nhạy sáng (ISO), bạn sẽ có được một bức ảnh vô cùng độc đáo.
So với camera trên smartphone thì máy ảnh DSLR tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều, bởi nó cho phép người dùng thoải mái sáng tạo bằng việc tinh chỉnh thông số của tam giác phơi sáng (khẩu độ, tốc độ và ISO).
Nếu là người mới làm quen với nhiếp ảnh, thì http://www.exposuretool.com/ là một trang web mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một công cụ trực tuyến rất đơn giản, cho phép người dùng thấy ngay được sự tác động khi thay đổi thông số khẩu độ, tốc độ và ISO trên một bức ảnh.

manual_odir
Chế độ manual (thông thường) – Ảnh: M.H

Màn hình chính sẽ có sẵn một bức ảnh mẫu, ở bên phải là 3 thanh trượt đại diện tốc độ màn trập (Shutter Speed), khẩu độ (Aperture) và độ nhạy sáng (ISO Sensitivity) tương tự như trên máy ảnh DSLR. Theo mặc định, chương trình sẽ chọn sẵn chế độ Manual, cho phép bạn thoải mái tinh chỉnh 3 thông số này dễ dàng, mỗi khi kéo thanh trượt, bạn sẽ thấy được sự ảnh hưởng trên bức ảnh. Ví dụ, để bức ảnh sáng hơn, bạn có thể tăng ISO, giảm khẩu độ (số f nhỏ) hoặc giảm tốc độ chụp và ngược lại.

uu-tien-toc-do_lvjs
Ưu tiên tốc độ (Shutter Speed Priority) – Ảnh: M.H

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi chế độ chụp sang Shutter Speed Priority (ưu tiên tốc độ), nghĩa là bạn chỉ có thể chỉnh được thông số tốc độ, còn khẩu độ và ISO sẽ tự thay đổi theo. Nếu muốn bắt trọn các khoảnh khắc xảy ra nhanh thì nên ưu tiên tốc độ.
Tương tự như vậy cho chế độ Aperture Priority (ưu tiên khẩu độ), bạn có thể tạo ra được những bức ảnh theo dạng teen xóa phông hay bokeh đẹp mắt.

uu-tien-khau-do_elsv
Ưu tiên khẩu độ (Aperture Priority) – Ảnh: M.H 

Nhìn chung trang web cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích liên quan đến kĩ thuật, bởi không nắm được kĩ thuật thì bạn sẽ khó mà có được một bức ảnh đẹp mắt.  Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn muốn xem

Blend màu nâu nhẹ – tone màu đang rất được ưa dùng

(TGNA) – Một bài hướng dẫn cách blend màu nâu nhẹ rất hay, rất hữu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.