Chủ Nhật , 7 Tháng Sáu 2020
Trang chủ / Tin tức / Công nghệ / Liệu sẽ có ngày Smartphone thay thế được DSLR?

Liệu sẽ có ngày Smartphone thay thế được DSLR?

(TGNA) – Điện thoại thông minh vẫn luôn không ngừng được nâng cấp và phát triển, thậm chí đã có thể thay thế cho phần nào những chiếc máy tính, nhưng camera của smartphone vẫn khó lòng có thể soán ngôi ống kính DSLR…

Smartphone mặc dù chưa trải qua một khoảng thời gian phát triển quá dài, nhưng đã có nhiều bước tiến vượt bậc về công nghệ. Những chiếc smartphone cao cấp ngày nay nếu so với các thế hệ đầu tiên như iPhone 3, thì có thể thấy rõ công nghệ đã có những đột phá như thế nào.

Tuy nhiên, smartphone mặc dù có thể thay thế cả một chiếc máy tính trong công việc, nhưng vẫn chưa thể thay thế những chiếc máy ảnh DSLR chuyên dụng. Đó là điều dễ hiểu, bởi ngay mỗi ống kính của những chiếc DSLR cũng có cấu tạo vô cùng phức tạp.

%image_alt%

Trong khi đó ống kính trong smartphone còn nhỏ hơn cả một chiếc cúc áo. Sự so sánh này thực sự khập khiễng, thế nhưng với một công nghệ đột phá mới thì ngay cả những gã khổng lồ DSLR cũng có thể bị khuất phục bởi smartphone nhỏ bé.

Đó chính là công nghệ đang được nghiên cứu tại Đại học Harvard, một dự án tạo ra ống kính mới cho smartphone. Chiếc ống kính tí hon này được gọi là metalense, có thể khởi đầu cho một cuộc cách mạng công nghệ mới của smartphone.

Metalense hoạt động tương tự những thấu kính của một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, nó tập trung ánh sáng từ bên ngoài vào cảm biến bên trong thiết bị. Tuy nhiên chiếc ống kính đặc biệt này không được làm từ thủy tinh.

Thay vào đó, metalense được tạo ra từ rất nhiều cấu trúc titanium dioxide và bao bọc bên ngoài là một lớp thạch anh để tối ưu hóa ánh sáng nhận được. Các cấu trúc titanium dioxide này có dạng tháp và khi được sắp xếp theo một cách khá phức tạp, chúng có thể tập trung ánh sáng lại một cách chính xác giống như những thấu kính của máy ảnh DSLR.

Với kích thước chỉ mỏng như một sợi tóc và trọng lượng vô cùng nhẹ, metalense hứa hẹn sẽ làm thay đổi công nghệ chụp ảnh của smartphone. Khiến cho những thiết bị di động này có thể thay thế hoàn toàn những chiếc DSLR chuyên dụng.

Hãy thử tưởng tượng rằng chiếc smartphone của bạn sẽ có sức mạnh tương đương với những chiếc DSLR trị giá hàng chục triệu đồng, đó thực sự là điều tuyệt vời. Tuy nhiên giá của những chiếc smartphone này có lẽ cũng không hề rẻ một chút nào.

Tuy nhiên công nghệ mới này mới chỉ đang được nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết họ sẽ cố gắng để tạo ra những ống kính metalense với giá rẻ hơn nhờ vào kỹ thuật tương tự sản xuất vi mạch.

Có lẽ trong tương lai, những chiếc smartphone sẽ có thể thay thế tất cả các thiết bị chuyên dụng khác. Từ máy nghe nhạc, máy ảnh, quay phim cho đến cả những siêu máy tính có khả năng xử lý mạnh mẽ.

Nguồn: GenK

Comments

comments

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ của táo khuyết đã có thể chụp ảnh định dạng RAW trên iPhone, iPad

(TNGA) – iOS 10 của Apple cho phép người dùng iPhone và iPad có thể chụp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Secured By miniOrange