Thứ Năm , 21 Tháng Mười Một 2019
Trang chủ / Tin tức / Công nghệ / Bộ cảm biến ảnh CMOS có độ phân giải cao nhất thế giới

Bộ cảm biến ảnh CMOS có độ phân giải cao nhất thế giới

(Thế Giới Nhiếp Ảnh) – Canon vừa cho ra mắt một bộ cảm biến camera có độ phân giải cao nhất thế giới, lên đến 250 megapixel, một con số vô cùng ấn tượng.

11949679_931099150290777_845052020_n

 

Cảm biến ảnh của Canon có kích thước APS-H (29,2 x 20,2 mm) nhưng cung cấp độ phân giải lên đến 250 megapixel (19.580 x 12.600 pixel), trở thành bộ cảm biến ảnh CMOS nhỏ hơn kích cỡ cảm biến full-frame (35mm) có số lượng điểm ảnh cao nhất hiện nay.

Điều này cho thấy Canon đã đạt bước tiến đáng chú ý trong việc thu nhỏ kích cỡ cảm biến. Với mật độ điểm ảnh chip mới của Canon, bạn sẽ nhận được 418.000 điểm ảnh trong không gian 1 mm2. Ấn tượng hơn, với máy ảnh có độ phân giải khủng 250 megapixel, mọi người có thể đọc được các ký tự ở mặt bên của một chiếc máy bay cách đó 18 km, mặc dù bản thân Canon không dám khẳng định điều này.
Bộ cảm biến ảnh CMOS có độ phân giải cao nhất thế giới

Bên cạnh số lượng điểm ảnh dày đặc, bộ cảm biến ảnh mới của Canon có tốc độ truy xuất tín hiệu cũng rất cao, lên đến 1,25 tỉ điểm ảnh mỗi giây. Điều này nhờ vào những tiến bộ trong việc thu nhỏ vi mạch và công nghệ tăng cường xử lý tín hiệu.

Khả năng quay phim của chiếc cảm biến này cho chất lượng cao hơn 125 lần so với chuẩn full HD và 30 lần so với Ultra HD (4K) nhưng chỉ với tốc độ 5 khung hình mỗi giây. Điều này có nghĩa hình ảnh có thể được cắt và phóng đại mà vẫn không làm giảm độ phân giải, trong khi độ sắc nét vẫn được duy trì.

Vấn đề là, bên cạnh độ phân giải khủng, Canon cũng coi trọng những yếu tố khác để có thể hình thành nên một bức ảnh tốt, chẳng hạn như độ nhạy sáng, độ nhạy màu… vốn cũng được nhiều hãng sản xuất máy ảnh đối thủ khác quan tâm. Chính vì vậy, thiết kế cảm biến máy ảnh 250 megapixel của Canon chủ yếu chỉ được sử dụng cho các dự án nghiên cứu thay vì đưa vào một máy ảnh thông thường. Bản thân Canon cho biết, công ty xem xét cảm biến mới là công cụ phục vụ trong các camera giám sát chuyên ngành hoặc các dụng cụ đo đòi hỏi độ chính xác cực cao.

Bản thân người dùng hiện nay hầu như không có nhu cầu đối với một máy ảnh có độ phân giải 50 megapixel, vốn thấp hơn nhiều so với 250 megapixel. Bởi lẽ, số megapixel càng cao có nghĩa không gian lưu trữ sẽ bị chiếm dụng nhiều hơn; máy ảnh, điện thoại hay máy tính cũng khó khăn trong khâu xử lý chúng; trong khi việc truyền tải qua mạng cũng mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù vậy, số megapixel cao cũng có nghĩa người dùng có thể cắt một phần bức ảnh để tập trung vào một đối tượng cụ thể, giúp hình ảnh và video sắc nét ngay cả khi hiển thị ở độ phân giải thấp hơn và rất tốt khi in ảnh trên các poster.

Cũng theo Canon, cảm biến mới của hãng có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng, một thách thức lớn dành cho cảm biến kích cỡ nhỏ nhưng mật độ điểm ảnh dày đặc (như camera trên smartphone). Công ty cho biết cảm biến này có tốc độ đọc rất nhanh, lên đến 1,25 tỉ điểm ảnh mỗi giây, có nghĩa một máy ảnh có thể trích xuất dữ liệu nhanh chóng từ cảm biến để tiếp tục chụp những bức ảnh tiếp theo.

>>Xem thêm: Canon giới thiệu máy ảnh chụp xuyên màn đêm

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ của táo khuyết đã có thể chụp ảnh định dạng RAW trên iPhone, iPad

(TNGA) – iOS 10 của Apple cho phép người dùng iPhone và iPad có thể chụp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.