Thứ Năm , 15 Tháng Mười Một 2018
Trang chủ / Tin tức / Công nghệ / Phải làm sao nếu ống kính tự động lấy nét gặp sự cố?

Phải làm sao nếu ống kính tự động lấy nét gặp sự cố?

(TGNA) – Đã có khi nào, chiếc ống kính máy ảnh tự lấy nét của bạn bỗng nhiên “đình công” và bạn lúng túng không biết phải làm sao chưa?

Ống kính máy ảnh là một thiết bị rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ống kính máy ảnh có thể gặp phải những trục trặc nhất định, nhất là đối với ống kính tự động lấy nét. Vậy làm thế nào để sửa chúng?
Ống kính gắn ở phía trước của máy ảnh được cho là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống của máy ảnh. Trước khi tới phim hoặc bộ nhớ bên trong máy ảnh, hình ảnh đều phải đi qua ống kính. Nếu như ống kính gặp trục trặc thì chất lượng hình ảnh mà bạn chụp được chắc chắn bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, những ống kính máy ảnh có khả năng tự lấy nét như hiện nay đều cần có một lượng năng lượng thích hợp để có thể điều khiển động cơ nhỏ bên trong ống kính. Tuy nhiên, ống kính có thể bị mất khả năng này do một nguyên nhân nào đó.

Bước 1: Giữ máy ảnh cẩn thận trong tay, tháo ống kính ra khỏi máy ảnh bằng cách nhấn nút tháo ống kính và tiến hành xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi ống kính rời ra khỏi máy ảnh.

Tháo ống kính máy ảnh

Tháo ống kính máy ảnh

Bước 2: Thấm ướt một chiếc tăm bông với một lượng nhỏ cồn. Lưu ý: chỉ nên làm ẩm tăm chứ không nên làm ướt chúng. Làm sạch điểm tiếp xúc giữa ống kính và vòng gắn của máy ảnh bằng chiếc tăm bông mà bạn đã thấm cồn.

Sau đó, sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để lau khô nước còn sót lại trên ống kính cũng như vòng gắn trên máy ảnh. Sau đó, sử dụng ống kính khác (ống kính vẫn đang hoạt động tốt) và gắn vào máy ảnh và tiến hành bật máy ảnh, kiểm tra xem vấn đề có phải nằm ở ống kính hay không. Nếu thử với ống kính khác mà chất lượng ảnh vẫn tốt, bạn tiến hành kiển tra ống kính đã tháo ra.

Tiến hành vệ sinh ống kính

Tiến hành vệ sinh ống kính

Bước 3: Dùng  tuốc nơ vít nhỏ để tháo tấm lá chắn gắn phía sau của ống kính. Lấy ốc vít ra và đặt chúng trong một chiếc hộp nhỏ, sau đó tiếp tục tháo ốc vít từ phía trước của ống kính.

Bước 4: Nâng ống kính lên một cách cẩn thận, tiến hành kiểm tra xem có thứ gì cản trở hoạt động của động cơ bên trong ống kính hay không. Nếu có, hãy cẩn thận loại bỏ chúng ra ngoài. Sau đó kiểm tra một lần nữa trước khi tiến hành lắp ráp lại ống kính.

Kiểm tra bên trong ống kính

Kiểm tra bên trong ống kính

Bước 5: Lắp ống kính vào máy ảnh và kiểm tra chức năng của ống kính. Bạn bật camera lên và nhấn nút AF ở phía sau máy ảnh. Sau đó, thiết lập chế độ lấy nét sang “One Shot” bằng cách xoay bánh xe điều chỉnh chế độ chụp.

Nếu thấy không còn vấn đề gì nữa, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Gợi ý: Nếu ống kính của bạn vẫn còn bảo hành, bạn có thể đem tới những điểm bảo hành để kiểm tra. Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra xem liệu ống kính mà bạn sử dụng có nằm trong danh sách bị thu hồi do một vấn đề nào đó hay không để có phương án xử lý hợp lý.

Theo eHow

Có thể bạn muốn xem

So sánh Canon 700D với 750D

(TGNA) – Theo đánh giá của chuyên gia, so với Canon EOS 700D, máy ảnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.