Thứ Ba , 13 Tháng Mười Một 2018
Trang chủ / Kiến thức / Chụp ảnh / Nhiếp ảnh: Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật sắc nét

Nhiếp ảnh: Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật sắc nét

(Thế Giới Nhiếp Ảnh) – Khi đi chụp ảnh nghệ thuật, để có được những tấm ảnh đẹp và sắc nét là điều mà bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng muốn, nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện để có được điều đó. Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để tự trang bị thêm cho mình những kỹ năng nhiếp ảnh cẩn thiết nhé.

Bài viết này lấy áp dụng khi chụp ảnh với hoa.

Đa số nhiều người sử dụng là máy tư động dạng kỹ thuật số, nếu máy bán tự động càng tốt sẽ giúp cho tấm ảnh thêm sinh động hơn khi chọn tốc độ kết hợp với khẩu độ, sẽ thấy hoa đang lung linh trước gió như thật, cái này đòi hỏi chuyên môn cao nên mình sẽ không đi sâu phân tích vấn đề này.

Bước 1: Chuẩn bị 1 bức phông màn đen, hoặc xanh, đỏ, tím…(màu sắc phông chọn làm sao cho khác biệt thật nhiều với màu lá và hoa.) 1m vuông. Nếu chủ để chụp lớn thì chuẩn bị phông lớn. Nhớ là bức phông này chỉ có 1 màu, ko được có hoa văn. Căng lên phía sau chủ đề mình cần chụp. Khoảng cách từ chủ đề đến phông chọn 0,5m.

Nhiếp ảnh: Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật sắc nét

 

Bước 2: Chọn thời điểm chụp là lúc có nắng mạnh nhất, thường từ 10h – 12h trưa là ổn.

Nhiếp ảnh: Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật sắc nét

 

Bước 3: Chọn vị trí đặt chủ đề (chậu hoa cần chụp) là chỗ có nắng chiếu vào mạnh nhất.

Bước 4: Chỉnh máy chụp về chế độ macro (hình bông hoa). Flash chọn Auto. 

Nhiếp ảnh: Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật sắc nét

Bước 5: Cách bố cục: (Đây là công đoạn quan trọng bậc nhất cần chú ý)

Zoom tele chủ đề để bố cục tấm hình theo ý mình. Ví dụ như chụp hoa thì chỉ lấy hoa. Nếu muốn lấy cả chậu thì dùng zoom wide. Khoảng cách từ máy camera đến chủ để chọn 2m là vừa. Cách bố cục tấm hình đẹp là chủ đề phải nằm ở điểm giao nhau của 2 đường mạnh. (Tưởng tượng trên màn hình lcd display có 4 đường thằng, 2 đường ngang và 2 đường dọc, những đường này chia màn hình lcd display ra làm 3 phần bằng nhau. Nói cách khác là cứ 1/3 màn hình thì có 1 đường thẳng). Như vậy ta có thể bố cục chủ đề được 4 kiểu hình ở 4 giao điểm trên.

Hình đẹp hay ko và dễ nhìn hay ko ở chỗ này, Xoay máy nghiêng hoặc để máy ngang, máy đứng gì cũng được, miễn là chủ đề cần chụp nhìn thấy rõ ràng (nói lên được ý mình muốn diễn tả cho người xem) và đẹp nhất là ok.

Bước 6: Cuối cùng bấm và giữ 1/2 cò để lấy nét (focus) cho tấm hình, chú ý: chủ đề ở đâu thì lấy nét ở đó, nếu chụp chưa quen có thể đặt máy trên chân hoặc lại gần chủ đề hơn từ 0,5 – 1m, ở khoảng cách này xóa phông ko nhiều nên hình dễ nét hơn. Lấy nét xong thì dời máy lại vị trí lúc bố cục hình (chủ đề nếu chọn ngay tâm màn hình lcd display thì ko cần dời máy nữa, chỉ dời máy khi đặt chủ đề ở đường mạnh hoặc điểm mạnh mà thôi). Rồi bấm tiếp 1/2 cò còn lại để chụp. Vậy là xong!

Nhiếp ảnh: Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật sắc nét

Trên đây chỉ là những bước cơ bản sơ đẳng nhất để có được tấm hình gọi là coi được, còn muốn gọi là đẹp thì đòi hỏi kỹ thuật sâu hơn. Nhưng vì đây là ví dụ trên chủ đề hoa lan nên mình không đi mổ xẻ vấn đề này sâu hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn thì có thể đón đọc các bài viết hướng dẫn kiến thức chụp ảnh nghệ thuật trên thegioinhiepanh.net nhé.
Chúc bạn có được những tấm hình như ý muốn!

Bonus: Ảnh chụp hoa đẹp là ảnh đạt được khi hội tụ các ý sau:
1. Hoa đẹp
2. Thời tiết đẹp
3. Thể hiện đúng chủ đề, góc chụp
4. Tâm trạng, ý nghĩ người chụp
5. Và cuối cùng là chất lượng máy
* Nếu bình thường một bước ảnh đẹp, nghệ thuật mà không chuyên thì chỉ cần cố gắng đạt đủ từ mục 1 đến mục 4.

Theo ebook sưu tầm

Có thể bạn muốn xem

Blend màu nâu nhẹ – tone màu đang rất được ưa dùng

(TGNA) – Một bài hướng dẫn cách blend màu nâu nhẹ rất hay, rất hữu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.